Băng thông Internet dành cho camera IP: Công thức tính & Mẹo nhanh

Băng thông Internet dành cho camera IP

Bạn đang sử dụng một hệ thống camera quan sát và muốn biết chi tiết về cách tính toán băng thông internet mà 1 camera IP có thể chiếm dụng. Rõ hơn nữa thì băng thông internet cho camera IP có độ phân giải 720p / 1080p / 1440P hoặc 4MP/5MP là gì? Tôi cần bao nhiêu Mbps(Mê) cho camera an ninh quan sát? Camera an ninh WiFi sử dụng bao nhiêu dữ liệu trên đường truyền internet của bạn?

Qua quá trình lắp đặt hệ thống camera quan sát cho hàng nghìn Doanh Nghiệp / Cá nhân / Hộ gia đình, FPT Camera sẽ chi tiết cho bạn nắm rõ về cách tính toán băng thông internet cho camera IP cũng như các mẹo nhỏ để giảm tải tối đa việc sử dụng băng thông internet cho camera IP.

Nội dung bài viết về “Băng thông Internet dành cho camera IP: Công thức tính & Mẹo nhanh” gồm 3 phần chính:

 

1. Công thức tính toán Băng thông Internet dành cho camera IP

Trên thực tế, bạn luôn sử dụng dịch vụ Internet để cho nhiều mục đích sử dụng cùng lúc như: Cho nhu cầu giải trí, xem phim, nghe nhạc, đọc báo, làm việc, … Nhưng việc quan trọng không kém là sử dụng Internet để cho Camera IP.

Bên cạnh những phần mềm có thể được dụng để tính toán băng thông bạn cũng có thể tự mình tính được ra băng thông dành riêng cho dịch vụ IP camera. Việc này sẽ giúp bạn tiết kiệm được chi phí thuê đường truyền của các nhà cung cấp dịch vụ Internet(chẳng hạn như FPT Telecom)

Dưới đây FPT Camera sẽ giới thiệu một công thức tính toán băng thông camera IP dễ dàng và 4 biến số ảnh hưởng đến việc sử dụng băng thông internet dành cho camera IP(được tính trong môi trường lý tưởng).

4 yếu tố hàng đầu ảnh hưởng đến băng thông / tốc độ Internet của camera an ninh IP

 • Độ phân giải của Camera IP nào cao hơn sẽ yêu cầu nhiều băng thông Internet hơn.
 • FPS (Tốc độ khung hình trên giây). FPS càng cao thì càng cần sử dụng nhiều băng thông internet hơn
 • Codec nén video. Nó xác định cách video được đóng gói và nén trước khi được gửi qua Internet. Có 2 loại định dạng nén video phổ biến: H.264 và MJPEG(Camera IP H.264 HD với khả năng nén tốt hơn nó chiếm ít băng thông internet hơn so với Camera IP MJPEG)
 • Số lượng camera an ninh IP của bạn. Càng sử dụng nhiều camera IP thì bạn cần phải cung cấp tốc độ Internet càng cao cho camera an ninh của bạn. Bạn có thể xem bạn cần bao nhiêu camera an ninh IP cho gia đình / doanh nghiệp của bạn tại đây.

Với 4 yếu tố trên việc xác định băng thông của camera IP sẽ tương tác và ảnh hưởng lẫn nhau.

Thực hiện theo công thức tính toán băng thông của camera IP bên dưới bạn sẽ nhận được câu trả lời về các vấn đề băng thông inernet dành cho của camera IP.

Công thức tính toán băng thông camera IP:

Băng thông (Mbps) = Tốc độ (Chính) * N + Tốc độ bit (phụ) * M

 • N & M đại diện cho số lượng camera IP cho luồng chính và luồng phụ.
 • Về mặt bitrate trong công thức này, bạn có thể kiểm tra chúng trong thông số kỹ thuật của camera IP hoặc hỏi trực tiếp nhân viên công ty camera an ninh.

Ví dụ: Nếu bạn có một camera IP với luồng chính 6144 kbps và một camera khác có luồng phụ 1024 kbps, băng thông camera IP được yêu cầu sẽ là

Băng thông bắt buộc = 1 * 6144 kbps + 1 * 1024 kbps = 7168 kbps = 7.168 Mbps

Do việc tính toán băng thông của camera IP là khá phức tạp và khó khăn đối với một số người chưa am hiểu về nó, bạn có thể xem biểu đồ băng thông của camera IP bên dưới để xem bạn nên lắp đặt Internet có tốc độ là bao nhiêu Mbps cho phù hợp.  Thông thường, với những khách hàng của FPT Telecom thì họ thường dùng gói tốc độ từ 35Mbps đến 100Mbps cho đa dịch vụ cùng lúc.

IP Camera Yêu cầu băng thông Internet
Mô tả Chuẩn nén video H.264 Chuẩn nén video MJPEG
1MP (1280*720) 2 Mbps cho mỗi camera 6 Mbps cho mỗi camera
2MP (1920*1080) 4 Mbps cho mỗi camera 12 Mbps cho mỗi camera
4MP (2560*1440) 8 Mbps cho mỗi camera 24 Mbps cho mỗi camera

Với bảng tính toán ở trên(bảng quy chuẩn) bạn sẽ tìm được gói cước internet có tốc độ phù hợp với việc lắp đặt hệ thống camera quan sát. Bạn có thể sử dụng phần mềm Speed Test để kiểm tra xem tốc độ Internet của bạn đang dùng là bao nhiêu ở đây nhé.

IP HILOOK 4M

Bên cạnh các yếu tố bên trong ảnh hưởng đến băng thông internet dành cho camera IP, các yếu tố bên ngoài, chẳng hạn như các vị trí cài đặt khác nhau, cũng có thể ảnh hưởng đến tính toán sử dụng dữ liệu của camera IP.

2. Để có Kết quả chính xác hơn trong việc tính toán băng thông internet mà camera IP sử dụng bạn hãy đọc tiếp nội dung FPT Camera tổng hợp:

Công thức tính toán băng thông internet ở trên cho camera IP chỉ phù hợp với môi trường lý tưởng.

Tuy nhiên, việc sử dụng băng thông camera IP thay đổi trong các tình huống khác nhau. Do đó, các máy tính băng thông camera IP trực tuyến không thể hiển thị cho bạn kết quả tính toán chính xác nhất.

Các yếu tố bên ngoài khác, chẳng hạn như môi trường sáng hoặc tối, cũng có thể ảnh hưởng đến mức tiêu thụ băng thông của camera HD IP hoặc việc sử dụng Internet.

Các ứng dụng đặc biệt, như nhận dạng khuôn mặt hoặc nhận dạng biển số, sẽ ngốn nhiều băng thông camera IP hơn, vì các ứng dụng này yêu cầu ghi lại độ phân giải và tốc độ khung hình cao hơn.

Nếu bạn muốn kết quả tính toán băng thông camera IP chính xác hơn, bạn cần tự mình thực hiện một số thử nghiệm:

 • Kiểm tra camera an ninh của bạn và ghi lại các yêu cầu băng thông của camera IP ở các cảnh / địa điểm khác nhau.
 • Bạn có thể đặt camera IP ở những nơi khác nhau để xem camera IP của bạn sẽ ngốn hết bao nhiêu dữ liệu Internet bằng phần mềm máy tính.

Dưới đây là những vị trí đã được FPT Camera thực nghiệm từ đơn giản đến phức tạp:

 1. Đơn giản nhất: Một bức tường
 2. Đơn giản: Phòng trống
 3. Trung bình: Một căn phòng đủ ánh sáng
 4. Tổ hợp: Bãi đỗ xe / nhà để xe
 5. Phức tạp hơn: lối đi vào đông đúc

Bằng cách thử nghiệm trong các tình huống khác nhau, bạn sẽ nhận được kết quả chính xác hơn về việc sử dụng băng thông internet cho camera IP của mình.

Theo nhiều thử nghiệm của FPT camera thì kết quả là các camera IP được lắp đặt trong các khu vực đông đúc dân cư, đi lại liên tục sẽ ngốn nhiều băng thông so với các khu vực khác.

Nếu bạn đang tìm kiếm việc tiêu tốn băng thông internet dành cho camera IP của các hãng camera quan sát như hilook Bosch, Dahua, Sony, Vivotek, Samsung, Pelco, Panosonic, Cisco, Honeywell, Generic, Geovision hoặc Hikvision, hãy nhớ ghi nhớ thông tin trên.

Với kiến thức đầy đủ về tính toán băng thông internet dành cho camera IP ở trên, bạn chắc chắn có thể tìm thấy camera IP phù hợp nhất và chúng tôi tin tưởng rằng camera hilook sẽ là sự lựa chọn đầu tiên của bạn.

3. Các mẹo nhỏ để giảm mức sử dụng băng thông internet mà camera IP sử dụng

Camera IP có sử dụng băng thông internet mọi lúc không? Camera IP có làm chậm mạng internet của bạn không?

Chắc là không!

Trên thực tế là, các camera an ninh quan sát CCTV chỉ sử dụng dữ liệu Internet khi bạn truy cập vào camera để xem trực tiếp hoặc chúng gửi cho bạn cảnh báo tức thì khi phát hiện sự kiện chuyển động.

Tốt hơn nữa, FPT Camera đã tổng hợp được một số mẹo hiệu quả mà bạn có thể thử để giảm mức tiêu thụ băng thông internet của camera IP.

 • Hãy chọn loại camera có codec nén video H.264 thay vì MJPEG.
 • Sử dụng độ phân giải phù hợp dựa trên nhu cầu của bạn. bạn có thể chọn loại luồng phụ khi truy cập camera IP hoặc quay video.
 • Hạ thấp khung hình mỗi giây (FPS) để giảm mức sử dụng băng thông của camera IP.
 • Thiết lập ghi nhận phát hiện chuyển động.
 • Giảm số lượng camera bằng cách sử dụng camera an ninh PTZ góc rộng.
 • Chọn camera an ninh WiFi băng tần kép và kết nối chúng với băng tần ít người sử dụng hơn

Nếu bạn vẫn có bất kỳ vấn đề hoặc câu hỏi nào về việc tính toán Băng thông Internet dành cho camera IP của bạn, vui lòng để lại nhận xét của bạn bên dưới và chúng tôi sẽ sớm liên hệ lại với bạn.